Chi tiết tin tức

Hết cửa kinh doanh thịt bẩn

 

Bơm nước, tiêm thuốc vào động vật trước khi giết mổ, ngâm tẩm thịt bằng hóa chất sẽ bị phạt rất nặng, có thể dẫn tới phá sản.

Từ ngày 15-9, Nghị định số 90/2017/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực, hầu hết các hành vi vi phạm đều bị tăng mức phạt, nhất là các lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm so với quy định hiện hành tại Nghị định số 119/2013/NĐ-CP.

Bơm nước vào heo, bò trước khi giết mổ là một chiêu gian lận phổ biến của thương lái, nhằm tăng trọng lượng thịt, nhất là ở các giai đoạn thịt giá cao. Hành vi này khiến cho thịt dễ bị nhiễm khuẩn, mau hư, móc túi người tiêu dùng cả chất lượng lẫn khối lượng. Đáng nói là để tránh bị phát hiện, chủ hàng thường tiêm thuốc an thần cho heo, bò để miếng thịt dẻo, hồng hào, không nhợt nhạt do bơm nước và động vật ngủ li bì, tiện cho vận chuyển, lưu giữ nhưng gây hại cho người ăn phải.

Hết cửa kinh doanh thịt bẩn - 1

Hành vi ngâm tẩm sản phẩm động vật bằng hóa chất sẽ bị phạt từ 20-25 triệu đồng Ảnh: AN NA

Trước đây, hành vi này chỉ bị phạt 5,5 triệu đồng (các mức phạt trong bài viết là mức bình quân - PV), lô hàng sẽ được lưu giữ, đến khi xét nghiệm âm tính sẽ được cho giết mổ tiêu thụ. Còn nay, chủ hàng sẽ bị phạt 17,5 triệu đồng đối với hành vi đưa nước vào động vật và phạt 32,5 triệu đồng nếu sử dụng thuốc an thần, tổng cộng 50 triệu đồng, gấp gần 10 lần trước đây. Về tang vật, lô hàng bị buộc xử lý nhiệt, chuyển mục đích sử dụng, không được dùng làm thực phẩm cho người.

Đối với hành vi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật có chứa chất cấm (như cho vàng ô để tạo màu vàng cho gà, chất tạo nạc cho heo,...) trước đây bị phạt 12,5 triệu đồng nay tăng lên 40-50 triệu đồng. Trước đây, chỉ một số trường hợp hàng hóa bị tịch thu, tiêu hủy còn lại cho lưu giữ chờ xét nghiệm âm tính được giết mổ thì nay toàn bộ đều phải tịch thu tiêu hủy. Tương tự, hành vi ngâm, tẩm hóa chất vào sản phẩm động vật (các đối tượng thường sử dụng để làm giả thịt trâu, heo nái thành thịt bò, thịt heo thành thịt nai, đà điểu,...) trước đây chưa có quy định, nay mức phạt đưa ra là 22,5 triệu đồng.

Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, với sự vào cuộc quyết liệt của ban ngành chức năng, việc thực thi những điểm mới của nghị định hoàn toàn khả thi. Việc tăng mức phạt và các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả sẽ hạn chế việc phát sinh vi phạm. Điển hình là sau khi các ban ngành quyết liệt tiêu hủy lô 80 con heo có chất tạo nạc bị cấm vào tháng 4-2016 tại TP HCM, đến nay, qua kiểm tra không còn phát hiện hành vi vi phạm này.

Ông Nguyên lưu ý các hộ kinh doanh sản phẩm động vật cần thực hiện lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật (trước giờ chủ yếu các cơ sở, doanh nghiệp lớn mới thực hiện - PV). Đây là điểm mới của nghị định, mức phạt cho hành vi này là 2,5 triệu đồng. 

Theo Báo Người lao động

Tin liên quan
Việt Nam xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc giùm cho Thái!    16/07/2018
Thực hư về “sầu riêng ăn trả hạt" giá 15.000 đồng/kg    16/07/2018
Máy lọc nước "thần thánh" chữa bệnh hiểm nghèo có thực sự tồn tại?    16/07/2018
Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online    16/07/2018
Hàng Việt trước nguy cơ “Thái hóa”    02/05/2018
Thị trường tết tràn ngập bánh kẹo ngoại    13/02/2018
3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết    13/02/2018
Phát hiện vu sản xuất, tiêu thụ lớn bột ngọt, hạt nêm giả thương hiệu nổi tiếng    13/02/2018
THƯ NGÕ KÊU GỌI TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI TIÊU DÙNG HƯỞNG ỨNG "NGÀY QUYỀN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT NAM" NĂM 2018    18/01/2018
Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!    29/12/2017