Chi tiết tin tức

Cần có giải pháp hữu hiệu bảo vệ nông dân trước nạn phân bón giả, kém chất lượng.

Trước tình hình chất lượng phân bón rất khó kiểm soát như hiện nay, hầu hết người nông dân đều không thể nhận biết được chất lượng phân bón thật – phân bón giả. làm cho người nông dân không yên tâm khi sản xuất. Bởi lẽ, khi mua phải phân bón không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng thì bài toán thua lỗ với nông dân là khó tránh khỏi. Tuy nhiên bằng mắt thường khó có thể nhận biết được đâu là phân bón thật, đâu là phân bón giả. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi phân bón vô cơ giả, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường, Sàng ngày 14/7/2016, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo "Giải pháp nhận biết hàng giả kém chất lượng một số loại phân vô cơ chính: Urê, DAP, NPK, Kali" Để giúp cho nông dân có thể tự mình phát hiện được phân bón vô cơ giả, kém chất lượng, bảo vệ mùa màng, bảo vệ lợi ích của mình tránh bị thiệt hại.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Tiền Giang, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi Cục quản lý thị trường; Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, thanh tra Sở Công Thương, Hội Luật gia, chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Hội nông dân các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh Tiền Giang. Công ty Cổ phần phát triển khoa học Công nghệ Vina cùng các Công ty sản xuất phân bón trong nước.

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Tiền Giang chỉ ra tác hại của phân bón giả, kém chất lượng gây ra hiện nay là rất lớn. không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế cho bà con nông dân mà còn gây tác hại cho cây trồng, gây tổn hại môi trường đất - nước, sức khỏe của người dân nhiều năm về sau, làm cho chất lượng nông sản của Việt Nam không thể đảm bảo, gây mất niềm tin ở người tiêu dùng nội địa và sự e ngại của khách hàng quốc tế.

Thông qua Hội thảo Hội đã báo cáo kết quả điều tra, khảo sát tình hình sử dụng phân bón vô cơ của bà con nông dân tại tỉnh Tiền Giang. Qua đó đánh giá thực trạng tình hình sản xuất, lưu thông và sử dụng phân bón trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó nhấn mạnh: Thị trường phân bón hiện nay rất đa dạng và phong phú, chất lượng phân bón rất khó kiểm soát, người tiêu dùng hiện rất hoang mang khi mua và sử dụng phân bón, việc lựa chọn phân bón sử dụng phụ thuộc quá nhiều vào đại lý bán phân giới thiệu nên chứa đựng nhiều rủi ro, Việc phát hiện phân bón giả, kém chất lượng là rất khó khăn đối với người nông dân, nếu có phát hiện thì chủ yếu là trong giai đoạn canh tác và phụ thuộc vào kinh nghiệm là chính, đây cũng là giai đoạn nông dân phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đa số người nông dân chấp nhận thiệt hại khi sử dụng phân bón giả, kém chất lượng, một phần là nông dân không biết khiếu nại nơi đâu nhưng phần lớn là do nông dân e ngại thủ tục hành chính, tốn thời gian, chi phí đi lại. trong khi kết quả khiếu nại thì rất mơ hồ. Đây cũng là một phần nguyên nhân để phân bón giả, kém chất lượng tồn tại trên thị trường. Đặc biệt là hiện nay hầu như nông dân không quan tâm đến hóa đơn, chứng từ khi mua phân bón sử dụng. đây là vấn đề cần thiết phải thay đổi nhận thức của bà con nông dân vì nếu không có hóa đơn chứng từ sẽ rất bất lợi cho người tiêu dùng khi phát hiện phân bón giả kém chất lượng. Người nông dân đang rất trông chờ nhà nước có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ mình, họ rất cần nắm bắt kiến thức về sử dụng phân bón, cụ thể là cách thức nhận biết được phân bón có chất lượng để họ an tâm mua và sử dụng.

Từ đánh giá thực trạng trên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã đề xuất hệ thống giải pháp nhận biết hàng giả, kém chất lượng một số loại phân nông dân thường sử dụng là: Urê; DAP; NPK và Kali, gồm có 03 giải pháp: Nhật biết trước khi mua; nhận biết trước khi sử dụng và nhận biết trong quá trình canh tác. Đồng thời hưởng dẫn tại chổ cách thức nhận biết cho các đại biểu đến tham dự Hội thảo. Nếu nông dân thực hiện đồng bộ 03 giải pháp phát hiện phân bón vô cơ giả, kém chất lượng nêu trên, sẽ giúp bà con nông dân có thể chọn lựa được chủng loại phân có chất lượng, bảo vệ được mùa màng, bảo vệ được lợi ích cho mình và tránh thiệt hại do phân bón giả, kém chất lượng gây ra. Đồng thời góp phần triệt tiêu phân bón giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Hội cũng đã hướng dân nông dân khi nghi ngờ mua nhầm phân bón giả hoặc kém chất lượng bà con nên tiến hành thực hiện các bước sau:

+ Gọi điện thoại trực tiếp cho Công ty sản xuất hoặc đơn vị phân phối theo số điện thoại trên bao bì thông báo về hiện tượng đang gặp để công ty cử người xác minh.

+ Báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương tại khu vực mua sản phẩm như: Quản lý thị trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Thanh tra chuyên ngành, Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh ... làm rõ nguyên nhân.

+ Cung cấp cho các cơ quan chức năng mẫu phân bón đang sử dụng, bao bì sản phẩm và hóa đơn, chứng từ mua hàng.

Đồng thời khuyến cáo nông dân cần lưu ý khi mua và sử dụng phân bón:

1. Khi mua nên lấy hoá đơn hoặc giấy biên nhận và lưu giữ để làm bằng chứng về sau;

2. Nên lựa chọn phân bón của các Công ty lớn, có thương hiệu và tại các đaị lý bán hàng có uy tín trên thị trường;

3. Lưu giữ bao bì sản phẩm và mẫu phân bón sau khi sử dụng;

4. Khi bón phân không tan, bị vón cục, có màu sắc không đặc trưng phải ngưng sử dụng và trình báo cơ quan chức năng làm rõ.

Quốc Cường – VP Hội

Tin liên quan
Việt Nam xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc giùm cho Thái!    16/07/2018
Thực hư về “sầu riêng ăn trả hạt" giá 15.000 đồng/kg    16/07/2018
Máy lọc nước "thần thánh" chữa bệnh hiểm nghèo có thực sự tồn tại?    16/07/2018
Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online    16/07/2018
Hàng Việt trước nguy cơ “Thái hóa”    02/05/2018
Thị trường tết tràn ngập bánh kẹo ngoại    13/02/2018
3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết    13/02/2018
Phát hiện vu sản xuất, tiêu thụ lớn bột ngọt, hạt nêm giả thương hiệu nổi tiếng    13/02/2018
THƯ NGÕ KÊU GỌI TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI TIÊU DÙNG HƯỞNG ỨNG "NGÀY QUYỀN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT NAM" NĂM 2018    18/01/2018
Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!    29/12/2017