Từ ngày 3-10, thịt gà truy xuất được nguồn gốc

Các doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm đã sẵn sàng nguồn hàng cung ứng cho thị trường theo kế hoạch

Ngày 27-9, Sở Công Thương TP HCM có chuyến khảo sát thực tế một số trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm trước thời điểm (3-10) đưa thịt gà, trứng vịt truy xuất được nguồn gốc ra thị trường. Tình hình chung là các đơn vị đang "chạy" thử chương trình, đợi đến đầu tháng 10 sẽ triển khai đồng loạt theo kế hoạch.

Từ ngày 3-10, thịt gà truy xuất được nguồn gốc - Ảnh 1.

Các đơn vị cung ứng đã sẵn sàng nguồn thịt gà truy xuất được nguồn gốc cho TP HCM

Tại nhà máy giết mổ của Công ty San Hà (tỉnh Long An), ông Nguyễn Hữu Trí, quản lý chất lượng công ty, cho biết các bộ phận đã vận hành theo chương trình cách đây khoảng một tháng. Đến ngày 3-10, hầu hết mặt hàng thịt gà của công ty sẽ truy xuất được nguồn gốc.

Theo đó, khoảng 15.000 sản phẩm thịt gà của công ty này sẽ có đầy đủ thông tin về con giống, thời gian nuôi, trại nuôi, thức ăn, lịch tiêm phòng, thời điểm giết mổ... để người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc bằng dùng điện thoại thông minh quét tem truy xuất dán trên sản phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết sau Công ty San Hà, Sở Công Thương sẽ khảo sát thực tế thêm tại cơ sở ấp trứng, trại nuôi gà thịt và nhà máy giết mổ của Công ty Bình Minh (Đồng Nai). So với việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuận lợi và đơn giản hơn do gà được nuôi và giết mổ tập trung, truy xuất theo từng lô hoặc xe vận chuyển (khoảng 2.000 con/xe), đơn vị giết mổ sẽ làm nhiệm vụ dán tem truy xuất lên từng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Dự kiến ngày 3-10, TP HCM sẽ tổ chức công bố chương trình truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm tại chợ Bến Thành và Co.opmart Nhiêu Lộc. Lần này, TP yêu cầu các đơn vị phân phối có thông báo tại điểm bán nhằm thông tin về chương trình và bố trí nhân viên hướng dẫn người tiêu dùng việc truy xuất. Theo đó, để biết thông tin nguồn gốc, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food quét tem dán trên gói/vỉ thịt gà.

Theo Sở Công Thương, hiện nay có 35 trang trại gà giống; 431 trang trại gà lấy thịt; 59 trang trại gà lấy trứng (sản lượng 78.322.980 quả/tháng); 13 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng 179.000 con gia cầm/ngày); 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng 2.260.000 quả/ngày); tại TP HCM có hơn 1.749 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt/trứng gia cầm.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chương trình và cam kết đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường.

Sẽ truy xuất được nguồn gốc trứng vịt

Sau 1 tháng áp dụng truy xuất nguồn gốc trứng gà, từ đầu tháng 10-2017, TP HCM sẽ bổ sung thêm trứng vịt của Công ty Vĩnh Thành Đạt vào danh sách mặt hàng truy xuất được nguồn gốc. Trước mắt, trứng vịt truy xuất được nguồn gốc sẽ phân phối tại kênh siêu thị.

Ông Trương Vĩnh Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết nguồn trứng vịt được khai thác từ các trại theo mô hình nuôi trên cạn tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Vịt đẻ trứng ở đây kiểm soát được nguồn gốc con giống, thức ăn, tiêm chủng...

Theo Báo Người lao động